Bạn đã lưu vào mục danh sách Bạn đã hủy mục danh sách Xin vui lòng đợi trong chốc lát... Trang cá nhân Bạn vui lòng nhập vào thông tin tìm kiếm. Toàn bộ Tài liệu số (Toàn văn) Xin chào, khách! Đăng nhập Đăng xuất

Đại hội Thư viện - Thông tin thế giới lần thứ 83 tại Wroclaw, Ba Lan

Từ ngày 19-25/8/2017, tại thành phố Wroclaw, Cộng hoà Ba Lan đã diễn ra Đại hội Thư viện - Thông tin thế giới lần thứ 83 của Liên đoàn Quốc tế các hội và cơ quan thư viện thế giới.

Với mục tiêu tiến tới sự đoàn kết chung của ngành thư viện trên toàn thế giới để có thể đảm bảo khả năng tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của người dân, giúp người dân sử dụng kiến thức cải thiện các điều kiện trong xã hội, Đại hội Thư viện - Thông tin thế giới lần thứ 83 đã chọn chủ đề “Thư viện. Đoàn kết. Xã hội” và quy tụ hơn 3.100 lãnh đạo và chuyên gia trong ngành thư viện, thông tin từ 122 quốc gia trên thế giới tham dự.

Ngay sau phiên khai mạc Đại hội, hơn 240 thuyết trình khoa học, hàng chục hội nghị vệ tinh, hội thảo, diễn đàn mở, các phiên họp bàn, thảo luận các vấn đề hiện tại và tương lai phát triển ngành thư viện trên thế giới đã diễn ra theo chương trình. Trong khuôn khổ của Đại hội, Đoàn Việt Nam do Giám đốc Thư viện Quốc gia (TVQG) đã tham gia tích cực, đầy đủ các phiên họp như:

- Tham dự Hội nghị Giám đốc Thư viện Quốc gia (CDNL) các nước trên thế giới được tổ chức tại Bảo tàng Four Domes Pavilion với sự tham dự của gần 100 đại biểu là các Giám đốc và đại diện Thư viện Quốc gia các nước trên toàn thế giới. Với chủ đề Hội nghị là:“Thư viện Quốc gia kết nối các Châu lục và Cộng đồng”, các đại biểu đã được nghe báo cáo về tình hình hoạt động từ Tiểu ban Thư viện Quốc gia, nghe các diễn giả chủ chốt trình bày tham luận về các vấn đề: Di sản Văn hóa kết nối dữ liệu trên web ngữ nghĩaTruy tìm các mạng lưới thông tin toàn cầu trong kho lưu trữ báo lịch sử, Các giải pháp dịch vụ mới dành cho Thư viện Quốc gia… Chủ tịch IFLA đương nhiệm và Tổng thư ký IFLA đã có phần trao đổi đặc biệt về Tầm nhìn toàn cầu của IFLA, trong đó nêu rõ TVQG có những trách nhiệm đặc biệt, là những cơ quan chủ chốt tạo ra sự thay đổi ở cấp độ quốc gia; Các hoạt động do TVQG thực hiện, đặc biệt khi phối hợp cùng nhau, có thể gây tiếng vang trên phạm vi toàn cầu; Vai trò của TVQG dẫn dắt các chiến dịch quốc gia trên lĩnh vực thư viện là một khía cạnh quan trọng của khả năng là đòn bẩy, tạo ảnh hưởng và vận động cho các giá trị cốt lõi của cộng đồng thư viện toàn cầu. Hội nghị đã tiến hành bầu chọn Chủ tịch CDNL nhiệm kỳ 2018-2020, kết quả: TS. Lily Knibberler - Tổng Giám đốc Thư viện Quốc gia Hà Lan được bầu làm Chủ tịch.

- Tham dự phiên họp của Chủ tịch IFLA chia sẻ về những thay đổi và thách thức con người đang phải đối mặt, bàn cách thức biến thách thức thành cơ hội; kêu gọi chia sẻ quan điểm về xây dựng tầm nhìn toàn cầu cho ngành thư viện.

- Tham dự Phiên thảo luận về Tầm nhìn toàn cầu của IFLA: nghe báo cáo vắn tắt về các hội thảo khởi động Tầm nhìn khu vực được IFLA tổ chức từ tháng 5 đến tháng 7 năm 2017 ở 6 khu vực: Châu Á-Châu Đại Dương (trong đó có Việt Nam), Châu Âu, Châu Phi,Trung Đông và Bắc Phi, Châu Mỹ La Tinh, và vùng Caribê; Thảo luận về tương lai của lĩnh vực thư viện hợp nhất để đối phó với xã hội toàn cầu hóa, xây dựng những giá trị cốt lõi của thư viện và cùng nhau xây dựng lộ trình cho ngành thư viện toàn thế giới trong tương lai.

- Tham dự Phiên họp mở của UNESCO bàn về công tác Bảo tồn di sản cho tương lai; Hội nghị chuyên đề của OCLC bàn về các sáng kiến, xu hướng & nghiên cứu mới của OCLC; Thảo luận bàn tròn về các kết quả thu thập được từ cuộc khảo sát về Chức năng của Thư viện Quốc gia do IFLA tiến hành năm 2016; vấn đề kết nối người dùng với thư viện khắp thế giới; dự án Bản đồ thư viện thế giới...

Bên lề đại hội, đoàn TVQG cũng đã có các cuộc tiếp xúc và làm việc hiệu quả với các đối tác có quan hệ hợp tác song phương với TVQG như TVQG Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ôt-xtrây-li-a, Nga, Hội thư viện Hoa Kỳ, OCLC...; tham quan và tìm hiểu các trang thiết bị và công nghệ thư viện tiên tiến được trưng bày trong khuôn viên đại hội để tìm hiểu các giải pháp phát triển thư viện mới.

Trong phiên bế mạc, Chủ tịch IFLA nhiệm kỳ 2017-2019 Glòria Pérez-Salmerón có bài phát biểu chính thức nhận nhiệm vụ. Đại hội Thư viện - Thông tin thế giới lần thứ 84 năm 2018 (IFLA WLIC 2018) sẽ được tổ chức từ 24-30/8/2018 tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Hình ảnh các hoạt động của đoàn Việt Nam tại IFLA WLIC 2017:

Hội nghị Giám đốc Thư viện Quốc gia (CDNL) các nước trên thế giới

Gặp gỡ, trao đổi với Chủ tịch IFLA Glòria Pérez-Salmerón nhiệm kỳ 2017 - 2019 và các đồng nghiệp quốc tế

Tham quan và tìm hiểu các trang thiết bị và công nghệ thư viện tiên tiến

Chúc mừng các đồng nghiệp Malaysia, chủ nhà IFLA WLIC 2018

TRƯỜNG MẦM NON HOA HỒNG NHỎ - NỀN TẢNG GIÁO DỤC VƯỢT TRỘI

Địa chỉ: 1185 Quốc Lộ 1A, Kp 5, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân. Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 37 54 55 85 - 0908 80 83 87

Email: hoahongnho.tenlua@gmail.com

Đang truy cập: 9

Tổng truy cập: 79639

Hôm qua: 116

Tuần trước: 662

Tháng trước: 3260